Hướng dẫn nấu xôi xá xíu thơm ngon dẻo mềm món đặc sản Nam Định
Nấu Xôi xá xíu thơm ngon là đặc sản hấp dẫn tại Nam Định. Nó đã trở thành món quà sáng hấp dẫn không chỉ tại địa phương mà đã có mặt và phổ biến toàn quốc. Thơm ngon hấp dẫn ăn cuốn hút nhưng cách làm đơn giản từ những nguyên liệu dễ kiếm là lợi thế để món ăn này phát triển.
Mời các bạn cùng hutu.vn tìm hiểu món ăn này để thực hiện ngay tại nhà với công thức đơn giản. Bạn có thể thực hiện ngay trong căn bếp nhà bạn bạn nhé.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm xôi xá xíu
Các nguyên liệu chính bao gồm thịt heo 1 kg, Nếp 500 gr, Hành tây 1/2 củ (trọng lượng khoảng 50gr), ngò rí, hành lá, ngũ vị hương một chút rượu mai quế lộ. Thêm sốt ướp thịt nướng, chất tạo màu gạch tôm, mạch nha, Bột năng, dầu ăn, dầu hào, dầu mè, nước tương.
Các loại gia vị thông dụng mắm, muối, mì chính, hạt nêm, hành tiêu tỏi ớt.
Thêm các dụng cụ trong bếp nhà bạn như nồi hấp, máy xay thịt, bát, chảo, tô, dao thớt,…
Lưu ý cách chọn mua thịt heo tươi ngon. Chọn mua thịt lạc vai tươi ngon màu sắc tự nhiên tác động vào thấy đàn hồi tốt và còn bắt tay, không có mùi lạ.
Xem thêm: Đặc sản Nam Định
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm xôi xá xíu
Vì nấu gạo nếp là khâu tốn thời gian nhất vì vậy bạn cần chuẩn bị trước. Bạn thực hiện việc ngâm khoảng 500 gr gạo nếp với nước sạch và canh nước ngập khoảng 1 đốt lóng tay là được. Pha thêm khoảng 1 muỗng canh muối vào nước đảo đều và để ngâm nếp qua đêm.
Bạn cần rửa thật sạch thịt lợn sau khi mua về. Khử mùi và làm sạch hiệu quả thì nên rửa thịt với nước muối rồi xả lại nhiều lần với nước sạch là được. Sau đó để ráo nước trước khi làm các công đoạn tiếp theo.
Tiếp đến cắt thịt thành từng thớ dày khoảng 2 đốt lóng tay và dài khoảng 1 gang tay. Đây là miếng thịt đặc trưng của món xôi xá xíu bạn nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu để ướp thịt, thịt là một phần rất quan trọng của món ăn này. Vì vậy thời gian chuẩn bị cho món thịt cũng dài tương ứng. Công đoạn ướp thịt rất quan trọng. Bạn có thể làm theo công thức sau:
Dùng dao với thớt cắt nhỏ băm nhuyễn 1/2 củ hành tây (khoảng 50gr) cho và cối xay. Cho thêm vào đó 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột ngọt, 4 muỗng canh đường. Tiếp đến là 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 3 muỗng canh rượu mai quế lộ (khoảng 30ml). Thêm 2 muỗng canh dầu hào, 5 muỗng canh nước sốt thịt nướng, 4 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh hạt nêm, 1/5 muỗng cà phê màu gạch tôm.
Xem thêm: Cách làm giò lụa chuẩn thơm ngon dễ dàng tại nhà
Sau khi cho đầy đủ các gia vị trên thì bạn tiến hành xay để có hỗn hợp sốt ướp thịt. Chú ý xay kỹ để các nguyên liệu hòa quyện và trộn vào nhau thật mịn bạn nhé.
Bước 3: Ướp và rim thịt làm xôi xá xíu
Bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu ướp thịt trước khi thái thịt. Sau đó khi thái thịt xong là thực hiện ướp ngay như vậy sẽ ngon hơn. Cho thịt vào tô lớn sau đó đổ hỗn hợp sốt vào để bóp đều ướp thịt, chú ý bóp sao cho mặt các miếng thịt đều tiếp xúc với sốt, giúp cho thịt ngấm đều gia vị hơn. Đến đây bạn cho phần ngò rí đã rửa sạch vào tô và ướp cùng.
Canh thời gian khoản 1 giờ là thịt sẽ thấm đều gia vị bạn chuyển sang bước rim. Chuyển hết thịt vào chảo để thực hiện rim thịt với lửa lớn. Khi nước sốt trong chảo thịt sôi bạn nên đảo qua đảo lại cho thật đều thì điều chỉnh cho bếp nhỏ lửa lại để rim chín thẩm thấu vào trong.
Trong quá trình rim thì cho lần lượt vào chảo khoảng 50gr mạch nha, 1 muỗng cà phê tiêu. Chuyển rim thịt chỉ với lửa liu riu thi thoảng phải đảo đều tay để thịt chín đều từ ngoài vào trong. Rim khoảng 30 phút là thịt đã chín đều lúc này bạn nêm nếm thêm gia vị mắm, bột ngọt giúp món ăn được tròn vị hợp khẩu vị cho gia đình mình. Kết thúc bạn sẽ có 1 chảo rim thịt với nước sốt sền sệt chuẩn bị cho món xôi.
Bước 4: Hấp xôi làm xôi xá xíu
Bạn lấy nếp đã ngâm qua đêm và mang đi vo lại và để ráo nước. Cho nước vào nồi hấp đưa nếp lên hấp cách thủy. Hấp khoảng 30 phút thì nếp đã chín và bốc mùi thơm hấp dẫn. Lúc này bạn mở nắp và dùng đũa xới đều lên và có thể cho thêm chút mỡ nước sẽ ngon hơn. Bổ sung một chút nước xịt hoặc vảy trực tiếp vào nếp trong quá trình hấp sẽ giúp hạt xôi không bị khô trở nên mềm hơn.
Bước 5: Nấu nước sốt làm xôi xá xíu
Đưa chảo lên bếp cho 1 muỗng canh dầu ăn đun nóng bỏ phần tỏi hành băm và phi thơm. Tiếp đến dùng bát cho 2 muỗng cà phê bột năng với 2 muỗng canh nước sau đó hòa tan. Sau đó đổ vào chảo trên tiếp theo tách phần thịt đã rim chín ở trên ra cho hết phần nước sốt xá xíu còn lại vào. Và thêm 1 ít nước, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh nước tương thực hiện đun sôi hỗn hợp xá xíu trên. Chú ý đun với lửa nhỏ đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp và cho vào 1 muỗng cà phê dầu mè, tắt bếp. Đến đây bạn đã hoàn thành phần nước sốt xá xíu.
Bạn xới xôi ra đĩa tùy theo khẩu phần ăn để cho nhiều hoặc ít. Đưa thịt đã rim ở trên bày lên trên đĩa xôi và rưới nước xốt xá xíu lên trên cùng. Là bạn có thể mời cả nhà thưởng thức món ăn này. Thành phẩm phải đạt yêu cầu đĩa xôi xá xíu ngon mắt, ngon hương, ngon vị. Khi thưởng thức nhai thì hạt xôi dẻo, mềm kết hợp với thịt xá xíu ngọt, thơm, nước sốt đậm đà. Và bạn có thể ăn kèm với đồ chua.
Hutu.vn cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn thành công với món ngon này. Thêm vào thực đơn giúp gia đình bạn có nhiều trải nghiệm thú vị.